HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG BỘ MÔN NGỮ VĂN 9” TẠI TRƯỜNG THCS PHÚ AN

Thứ sáu - 28/02/2020 08:37

Trong những năm gần đây, mặc dù chất lượng thi môn Ngữ văn  các Trường THCS  của thị xã Bến Cát có phần đi lên đáng kể. Tuy nhiên, còn có một số trường  chất lượng thi tuyển sinh không bền vững, điều đó làm cho lãnh đạo Phòng GDĐT cũng như BGH các trường và các thầy cô trực tiếp đứng lớp phụ trách lớp 9  băn khoăn, lo lắng mỗi khi mùa thi tuyển sinh đến. Làm thế nào để nâng cao chất lượng tuyển sinh? Làm thế nào để chất lương bộ môn Ngữ văn ngày càng được cải tiến, đem lại hiệu quả cao? Chính vì lý do đó mà ngày 20/02/2020 vừa qua PGDĐT TX Bến Cát có triệu tập và phân công các thành viên trong tổ nghiệp vụ bộ môn Ngữ văn mà đặc biệt là Trường THCS Phú An và trường THCS Mỹ Thạnh trực tiếp tổ chức buổi hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng bộ môn Ngữ văn 9” vào ngày 26/02/2020.

Đến dự buổi hội thảo, Về phía lãnh đạo PGD TX Bến Cát có sự hiện diện của:

- Ông Nguyễn Phú Hải- Trưởng phòng GDDT TX Bến Cát.
- Ông Lê Minh Vũ- Phó trưởng phòng GDDT TX Bến Cát.
- Bà Lê Thị Hồng Châu- Chuyên viên phòng GDDT TX Bến Cát.
- Các ông (bà) đại diện Ban Giám hiệu các Trường THCS trong địa bàn TX Bến Cát.
- Thầy Văn Quang Sĩ –Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng trường THCS Phú An
- Cô Nguyễn Thanh Hiền –Phó Bí thư chi bộ-  phó hiệu trưởng THCS Phú An
- Thầy Trần Phi Toàn- Phó hiệu trưởng trường THCS Phú An
- Cô Nguyễn Thị Hoàng Yến- Tổ trưởng tổ nghiệp vụ bộ môn Ngữ văn -TX Bến Cát
- Cô Nguyễn Thị Hồng Vân - Tổ phó tổ nghiệp vụ bộ môn Ngữ văn- TX Bến Cát
Và  các thầy cô  trong tổ nghiệp vụ bộ môn Ngữ văn TX Bến Cát, cùng  các thầy cô phụ trách bộ môn Ngữ văn khối 8,9.

Trước khi hội thảo bắt đầu, ông Nguyễn Phú Hải - Trưởng phòng GDDT TX Bến Cát phát biểu hướng dẫn chỉ đạo.

Mở đầu cho buổi hội thảo cô Nguyễn Thị Hoàng Yến- Tổ trưởng tổ Ngữ văn-KTPV trường THCS Phú An chia sẻ Trình bày nguyên nhân dẫn đến điểm  thi tuyển sinh vào lớp 10 chưa cao và các giải pháp nâng cao chất lượng.

Cô Trịnh Thị Mỹ Linh –giáo viên trường THCS Phú An chia sẻ cụ thể giải pháp ôn thi lớp 10 đạt chất lượng cao.
  Cô Huỳnh Thị Hồng Hoa chia sẻ cách quản lý lớp và trách nhiệm của giáo viên khi ôn tập tuyển sinh.
Trường THCS Mỹ Thạnh chia sẻ  kinh nghiệm để dạy học sinh làm tốt câu đọc hiểu văn bản trong cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn 9 và kinh nghiệm để dạy học sinh phân tích( cảm nhận) một đoạn thơ từ nghệ thuật sang nội dung( tính phần diễn đạt).
Trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ kinh nghiệm để dạy học sinh viết mở bài cho bài phân tích một nhân vật hay một bài thơ ( đoạn thơ) dùng cho 2 đối tượng học sinh( giỏi - khá và trung bình – yếu).
Trường THCS Mỹ Phước chia sẻ kinh nghiệm giúp học sinh nhận dạng văn nghị luận xã hội: Nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí và nghị luận về một hiện tượng đời sống.
Trường THCS  Bình Phú chia sẻ kinh nghiệm nào để học sinh phân tích nhân vật không rơi vào tình huống kể xuôi câu chuyện?
Trường THCS Thới Hoà : Theo thầy cô chúng ta phải dạy như thế nào để học sinh có kĩ năng tổng kết nghệ thuật cho một bài thơ ( đoạn thơ) khi phân tích trong tình huống không yêu cầu phải học thuộc?
Trường THCS An Điền chi sẻ Phương pháp tối ưu nào để giúp học sinh làm tốt bài nghị luận xã hội về: Sự việc, hiện tượng đời sống?
Trường THCS Chánh Phú Hoà chia sẻ những khó khăn và giải pháp khắc phục trong việc ôn thi tuyển sinh 10.
Trường THCS Hoà Lợi chia sẻ cách chấm thi tuyển sinh 10 giúp các em không bị mất điểm.
Trường THCS Bình phú chia sẻ cách giúp học sinh có kĩ năng làm bài thi đạt kết quả cao.
Phát biểu ý kiến đóng góp của các vị lãnh đạo sau hội thảo.

Có lẽ, chỉ trong vòng thời gian một buổi, các thầy cô cũng chưa chia sẻ hết được những kinh nghiệm ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn ngữ văn nhưng phần nào cũng giúp được các thầy cô phụ trách môn Ngữ văn 9 giải toả được những khó khăn cũng như những băn khoăn mà bấy lâu nay mình gặp phải, để về trường vận dụng vào việc ôn tập cho các em học sinh đạt chất lượng cao hơn, nhằm giúp các em được đỗ vào trường công như lòng của thầy cô, phụ huynh hằng mong mi. Phần nào cũng đã nâng cao chất lượng tuyển sinh ở đơn vị mình nói riêng cũng như chất lượng  của thị xã Bến Cát nói chung.