LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS PHÚ AN : PHỐI HỢP TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM

Thứ sáu - 18/02/2022 14:48
Trong thời gian gần đây, xâm hại trẻ em đang là nỗi lo rất lớn của các bậc phụ huynh, là vấn nạn nhức nhối đang được xã hội đặc biệt quan tâm.
Trước tình trạng trẻ em bị xâm hại liên tiếp trong thời gian qua, nhiều gia đình đã tự trang bị các kiến thức cũng như dạy các em một số kỹ năng cơ bản để phòng, chống bị xâm hại. Tuy nhiên, các cách giáo dục này mới chỉ dừng lại ở mức giúp các em tiếp cận vấn đề chứ chưa đi sâu về kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng phát hiện người xấu, người tốt và người lạ để các em tránh và phòng ngừa nếu không may gặp phải. Rất nhiều người chủ quan nghĩ rằng việc này không xảy ra với con cái của họ bởi chẳng bao giờ họ để con chơi với người lạ, các bậc cha mẹ này luôn cho rằng họ chăm sóc con cái rất cẩn thận. Trong khi thực tế, nhiều trẻ bị xâm hại đều sống ở những nơi có tình hình an ninh ổn định, những gia đình có nền tảng giáo dục tốt hay học ở các ngôi trường tốt... Thậm chí có trường hợp trẻ lại bị chính những người quen biết, ruột thịt của mình xâm hại.
Hiểu rõ được sự cấp thiết về vấn đề này, ngày Ngày 17/02/2022 trường THCS Phú An đã phối hợp cùng Thư viện Tỉnh Bình Dương cùng đoàn quay phim, ghi hình Tỉnh Bình Dương tổ chức chuyên đề  “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” cho các em học sinh.
Chương trình với sự tham gia của cô Phan Diễm Thúy – PGĐ Thư viện Tỉnh BÌnh Dương cùng các cô chú đi trong Đoàn. Và sự tham gia của các anh chị trong đoàn quay phim ghi hình đài truyền hình Tỉnh Bình Dương.Về phía nhà trường có sự tham gia của tất cả BGH  nhà trường. Cùng tất cả các thầy cô giáo và  các em học sinh khối 8.
Mở đầu buổi chia sẻ, Cô Đỗ Phượng Linh cùng các anh chị trong đoàn  đã giới thiệu đến các em học sinh về ý nghĩa ngày Quốc tế trẻ em, tâm sinh lý trẻ em gái… để từ đó các em nắm được kiến thức về giới tính. Bên cạnh đó, cô đã lấy ý kiến các em học sinh về tình trạng xâm hại trẻ em hiện nay, đồng thời cô cũng nhấn mạnh thực trạng các vụ xâm hại trẻ em đang có những diễn biến rất phức tạp. Bởi vậy, cô đã đưa ra những tư vấn nhằm giúp các bậc phụ huynh và chính các em chủ động phòng tránh vấn nạn này.
Các cô đã đặt ra rất nhiều các tình huống để các em học sinh được luyện tập và xử lý linh hoạt.
Trong chương trình các em được bày tỏ những tâm tư, suy nghĩ, nguyện vọng thầm kín hay những điều em muốn nói vào trò chơi cây kỳ vọng.
Trong chương trình đài truyền hình đã phỏng vấn, ghi hình nêu gương người tốt học tốt là bạn Bùi Ngọc Gia Bảo Liên đội trưởng một tấm gương về học tốt và phong trào Đội tốt.
Thời gian của buổi chuyên đề tuy không nhiều, nhưng với tinh thần nghiêm túc học hỏi của các em, thầy cô tin rằng các em đã có được những bài học bổ ích cho chính mình.
Hy vọng rằng các tiết chyên đề này đã bước đầu trang bị được cho các em những kiến thức và kĩ năng cơ bản để phòng tránh sự xâm hại, giúp các em tránh khỏi những hiểm nguy của xã hội hiện nay. Việc các em được an toàn, lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc không chỉ là sự mong mỏi của các bậc làm cha, làm mẹ, mà cũng là một nỗi niềm mong mỏi tha thiết của toàn xã hội.
Một số hình ảnh trong buổi chuyên đề:

Không gian buổi chuyên đề
Thầy giáo: Trần Phi Toàn- PHT Nhà trường phat biểu khai mạc chuyên đề
Giao lưu văn nghệ

Tham gia tập các kỹ năng khi bị kẻ xấu tấn công do các cô chú thư viện tổ chức
Viết vào đây những tâm tư suy nghĩ của mình để dán lên cây Kỳ vọng
Tham gia trò chơi cây kỳ vọng tự tin bày tỏ chính kiến của mình

Các cô thư viện đang tuyên truyền về vấn nạn “Xâm hại trẻ em”
Tham gia các trò chơi do cô chú tổ chức
Nhận phần quà của các cô chú

Thỏa  sức đọc sách của cô chú thư viện
Tự tin trả lời phỏng vấn của các cô chú